ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT BA MẸ PHẢI LÀM KHI CÓ CON

Phát triển tâm hồn là phần quan trọng trong quá trình nuôi dạy trẻ. Nếu tâm hồn con phát triển tốt thì ba mẹ và con sẽ hiểu được nhau. Con sẽ hiểu và hài lòng với những gì cha mẹ làm, sẽ yêu quý ba mẹ và ham học hỏi. Kết quả là ba mẹ thấy vui và con cũng lớn lên một cách thoải mái.

Ngày đăng: 19-07-2018

1,121 lượt xem

Để phát triển tâm hồn con thì điều quan trọng nhất ba mẹ phải thực hiện là gì?

Câu trả lời đơn giản là nhìn nhận con đúng với những gì con có

Tuy nhiên, hầu hết các bậc cha mẹ thường tạo ra một hình ảnh lý tưởng mà con buộc phải đạt tới và đối xử với con như thể đó chính là hình ảnh thật sự của con mình. Điều này đã tạo nên khoảng cách giữa hình ảnh lý tưởng và trạng thái thực của trẻ. Qua đó cả cha mẹ và con cái đều cảm thấy căng thẳng.

Cha mẹ không nên tạo ra hình ảnh lý tưởng và bắt con mình phải đáp ứng tiêu chuẩn, trở thành người giống với hình ảnh đó. Nếu cha mẹ cố gắng áp đặt hình ảnh lý tưởng lên con thì hành động này sẽ buộc họ phải vật lộn để cố gắng ép con mình và hình ảnh họ đã vẽ lên từ đầu.

Mỗi đứa trẻ đều khác biệt, được sinh ra với một cá tính, với một tiềm năng riêng. Cha mẹ có nhiệm vụ tạo ra môi trường thuận lợi để con được tự do phát triển hết tiềm năng của mình. Khi con được nhìn nhận vô điều kiện, được yêu thương và được nuôi dạy cẩn thận, con sẽ phát triển tốt. Thế nhưng trong thực tế, nhiều bậc cha mẹ đang làm điều ngược lại, họ nuôi dạy con bằng lý trí chứ không phải bằng tình thương. Nói cách khác, họ xem việc nuôi dạy con là một kỹ thuật và không hiểu rằng họ phải tập trung bồi dưỡng tâm hồn cho con.

Hãy kiểm tra lại những điều sau:

1. Trong quá trình nuôi dạy con bạn có thường làm cho con khóc không?

Bạn có quên mất rằng trẻ con luôn cần được cười tươi?

Bạn có thường xuyên la mắng con không?

 

2. Bạn có thích những tương tác hàng ngày giữa mình với con không?

Bạn có tin rằng nuôi dạy con là rất thú vị?

 

Quá trình nuôi dạy con của bạn diễn ra như thế nào?

Nếu bạn có khuynh hướng giống với trường hợp 1, tức là bạn không nhìn sâu vào bên trong tâm hồn con.

Nếu bạn có khuynh hướng giống trường hợp 2, bạn đang bồi đắp tâm hồn con một cách đúng đắn.

 

Khi bạn nuôi dạy con, điều quan trọng nhất là phải bồi đắp tâm hồn cho con.

Bồi đắp tâm hồn tức là giúp cho con cảm thấy thoải mái. Hệ tim mạch hoạt động hiệu quả 100% khi bộ não thư giãn và sóng alpha xuất hiện.Đó là lúc con cảm thấy thoải mái.

Bộ não có chức năng điều khiển cơ thể,. Do đó, khi con người thư giãn, não ở trạng thái điều khiển tốt nhất cho mọi tế bào trong cơ thể. Khi tâm trí thoải mái, não có thể dễ dàng tiếp thu mọi điều xung quanh và học tập hiệu quả. Ngược lại, khi đầu óc căng thẳng, song não phần lớn là sóng beta, loại sóng này làm giảm khả năng tiếp thu của trẻ. Khi khả năng tiềm tàng của não không được tận dụng, con trẻ không thể học hỏi tốt vì tâm trí của con đã đóng lại.

Thật ra, không có nhiều sự khác biệt về khả năng giữa người này và người kia. Có chăng chỉ là sự khác biệt về tâm hồn giữa các cá nhân. Việc bồi đắp tâm hồn một cách đúng đắn sẽ mang lại những kết quả tuyệt vời. Ngược lại, nếu làm không đúng thì kết quả sẽ trở nên tồi tệ. Việc kiểm sát nhân lực của một cá nhân phụ thuộc vào sự khác biệt này.

Hãy thử ngẫm lại mà xem, liệu bạn đã kiểm soát được tinh thần của bản thân và con chưa?

Liệu bạn có la mắng con vì những việc nhỏ nhặt? Liệu bạn có dễ nổi giận với con không?

Nếu các bà mẹ để mặc cho năng lượng tiêu cực xâm chiếm tâm trí mình thì tinh thần của con sẽ dễ bị ảnh hưởng và các khuynh hướng tiêu cực giống mẹ. Tiềm thức của con người là một kho lưu trữ dữ liệu. Nếu hàng ngày người mẹ tương tác với con bằng thái độ tiêu cực thì con sẽ tự mình thiết lập hình ảnh tiêu cực về bản thân, tự cho rằng mình không tốt và không có khả năng làm bất cứ việc gì. Bất luận con có học nhiều đến đâu, nếu con cứ giữ hình ảnh tệ hại về bản thân trong đầu và thật sự tin rằng mình không có năng lực thì hình ảnh đó sẽ trở thành hiện thực.

Đây là điều chúng ta cần thay đổi. Ba mẹ có thể bắt đầu bằng việc thay đổi cách tương tác với con, nhìn nhận con, kết nối với con. Nếu cha mẹ liên tục có sự khắt khe với con trong một khoảng thời gian dài thì trẻ sẽ tiếp tục phát triển tinh thần tiêu cực.

Tinh thần con thay đổi khi cách nhìn nhận của ba mẹ thay đổi. Nếu ba mẹ cố gắng thay đổi con nhưng lại không thay đổi bản thân mình thì họ sẽ khó có cơ hội thành công.

Chúng ta cần phải hiểu rằng các con trưởng thành thông qua những gì con có được trong tâm hồn chứ không phải thông qua kiến thức. Nếu bạn là một người mẹ bịt kín lịch của con từ thứ hai đến thứ bảy bằng nhiều buổi học và các hoạt động khác nhau thì xin hãy tự ngẫm lại xem, liệu con bạn có biểu hiện chán nản hay buồn bã không? Hãy kiểm tra xem liệu bạn có đang ép con học môn nào đó mà con thực sự không thích hay không?

Thực tế, một số trẻ thích tham gia vào hoạt động nào đó trong khi những kẻ khác lạihoàn toàn không thích. Nếu thấy trẻ vui vẻ thì trẻ sẽ tham gia một cách tích cực và điều đó sẽ giúp trẻ phát triển tâm hồn, độ nhạy bén và vốn hiểu biết.

Còn nếu trẻ cảm thấy không vui thì hoạt động mà để tham gia sẽ khiến tinh thần của trẻ trở nên u ám và khiến sự nhạy bén của trẻ bị tổn thương. Nếu bị ép làm việc mình không thích trẻ sẽ trở nên buồn bã và dần đánh mất nụ cười. Khi đó ba mẹ cần phải nhận thức được rằng cách nuôi dạy con của mình đã nghiên theo hướng tiêu cực.

Bồi đắp tâm hồn là phần quan trọng trong quá trình nuôi dạy trẻ. Nếu tâm hồn con phát triển tốt thì ba mẹ và con sẽ hiểu được nhau. Con sẽ hiểu và hài lòng với những gì cha mẹ làm, sẽ yêu quý ba mẹ và ham học hỏi. Kết quả là ba mẹ thấy vui và con cũng lớn lên một cách thoải mái.

 

- Trích sách Ba Chìa Khóa Vàng Nuôi Dạy Con Theo PP Shichida - 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha