6 CHIẾC CHÌA KHÓA GIÚP BA MẸ PHÁT TRIỂN TÂM HỒN CON TRẺ

Bồi đắp tâm hồn là phần quan trọng trong quá trình nuôi dạy trẻ. Nếu tâm hồn con phát triển tốt thì ba mẹ và con sẽ hiểu được nhau. Con sẽ hiểu và hài lòng với những gì cha mẹ làm, sẽ yêu quý ba mẹ và ham học hỏi. Kết quả là ba mẹ thấy vui và con cũng lớn lên một cách thoải mái.

Ngày đăng: 20-07-2018

1,086 lượt xem

Hãy dành một khoảng yên tĩnh và suy nghĩ về những câu hỏi này. Đây là bí mật giúp ba mẹ tìm ra những chiếc chìa khóa tuyệt vời để tiếp cận việc phát triển tâm hồn cho các bé con của chúng ta.

Thứ nhất, bạn có yêu cầu con một cách lịch sự không?

Thứ hai, bạn có cảm thấy cảm động trước những gì con mình làm?

Thứ ba, bạn có thấy biết ơn con mình?

Thứ tư, bạn có đối xử với con một cách tôn trọng

Thứ năm, bạn có đánh giá cao những gì con làm được ở nhà hơn là những gì con làm được ở trường?

Thứ sáu, bạn có giao cho con nhiệm vụ nào không?

 

Ẩn sau những câu hỏi trên là 6 chiếc chìa khóa giúp bạn bồi đắp tâm hồn cho con.

Hãy bắt đầu bằng việc kiểm tra xem bạn có lịch sự khi đưa ra những người yêu cầu với con không?

Có rất nhiều ba mẹ luôn gặp vấn đề khi nghĩ đến việc con họ không có động lực làm việc và làm thế nào giúp con khơi dậy nguồn động lực này. Bí quyết giúp con có động lực trong cuộc sống đó là ba mẹ không nên tỏ ra quá vượt trội, thay vì lúc nào cũng thể hiện mình giỏi hơn con, ba mẹ nên để con thấy con giỏi hơn ba mẹ. Ba mẹ nên giả vờ là mình không có khả năng để hoàn thành và yêu cầu con hoàn tất công việc thay mình. Làm như thế có thể cải thiện những trẻ cực kỳ khó tính, đây thực sự là bí quyết hàng đầu giúp thay đổi trẻ theo chiều hướng tích cực. Vì vậy, đó là chiếc chìa khóa đầu tiên trong bảng danh mục những việc ba mẹ cần làm để bồi dưỡng và phát triển tâm hồn cho trẻ..

Ba mẹ thường cho rằng mình giỏi hơn con và mình phải dạy dỗ con, hướng dẫn con mình bằng những lời nói mang tính quyết định.

Ví dụ như vào một buổi sáng, ba mẹ gọi trẻ dậy với vô vàng lời thúc giục: Làm việc này đi. Thức dậy và đi ra khỏi giường nhanh lên con. Đánh răng đi con. Nhanh đi ăn sáng rồi đi học... thay vì làm theo lời cha mẹ, con sẽ làm mọi một việc hết sức chậm chạp. Những lời lẽ mang tính mệnh lệnh không thuyết phục được trẻ. Chúng khiến trẻ không có động lực, không tự giác hành động. Trẻ sẽ cho rằng ba mẹ là người phải làm mọi việc và dạy mọi thứ. Hãy tôn trọng mọi hành động và suy nghĩ của con. Hãy cư xử lịch sự với con như một vị khách, chính ba mẹ chúng ta cũng không hề mong muốn được người khác nói với mình bằng những câu mênh lệnh như chúng ta vẫn thường dùng với các con.

Để tạo động lực cho con, ba mẹ cần giả vờ mình phụ thuộc con và nhờ con giúp đỡ trong các tình huống sinh hoạt hàng ngày.

Ví dụ:

Hãy thử yêu cầu con làm những việc như:

“Con có thể đưa cái này cho bố giúp mẹ không? Mẹ bận quá nên không làm được” hoặc “ Con có thể giúp mẹ sắp xếp ngay ngắn giày dép ở trước cửa không?”

Khi con hoàn thành công việc bạn nên ôm con, cảm ơn con, thể hiện sự hài lòng và khen ngợi đó với con. Trong lòng con sẽ tràn ngập niềm vui vì được để nhìn nhận, khen ngợi và yêu thương.

Bí quyết giúp con trở nên quyết đoán là sự trông cậy. Ba mẹ cần tin tưởng và trông cậy vào con.Hãy nhờ con hướng dẫn bạn cách làm việc. Yêu cầu con giúp đỡ, sẽ làm con cảm thấy:

“ Khi mình giúp mẹ, mẹ rất vui và ôm chầm lấy mình, mẹ rất thương mình”

Qua đó, trẻ thấy sự tồn tại của mình có ý nghĩa, điều hết sức quan trọng trong quá trình trưởng thành của trẻ.

Nếu một đứa trẻ thường bị la mắng, bị ra lệnh và tin rằng: “Mình chẳng có ý nghĩa gì”, “mình thật vô dụng”... thì trẻ sẽ không thể nhận ra được giá trị tồn tại của mình. Tuy nhiên, khi cha mẹ trông cậy ở con, con sẽ cảm nhận được giá trị bản thân. con sẽ cảm thấy từ trong vô thức rằng: “ Mẹ trong cây ở mình. Mình có thể giúp đỡ mẹ. Mẹ rất hài lòng trước những gì mình làm. Mình là một người hữu ích. Mình xứng đáng được ba mẹ yêu thương”.

Việc giúp con cảm thấy tự tin về sự tồn tại của bản thân là phần quan trọng nhất trong quá trình nuôi dạy con. Những đứa trẻ cảm nhận được giá trị tồn tại và tự tin vào những việc mình làm là những đứa trẻ quyết đoán. Thế nhưng rất tiếc là phần lớn cho mẹ vẫn thường làm điều ngược lại, họ tự cho là mình hiểu biết hơn con, thường dùng những lời lẽ mang tính ra lệnh, tiêu cực và cấm đoán khi tương tác với con. Đó chính là nguyên nhân khiến trẻ cảm thấy thiếu thốn tình cảm, lo lắng, không thỏa mãn và bắt đầu mặc cảm tự ti. Dần dần, trẻ không còn khả năng đón nhận mọi thứ với tâm hồn cởi mở. Để thay đổi thực trạng này, ba mẹ cần phải thay đổi cách đối xử với con, chuyển từ thái độ ra lệnh sang thái độ tôn trọng, yêu thương, và yêu cầu đúng mực. Sự điều chỉnh đơn giản này sẽ ngay lập tức làm con thay đổi.

Chiếc chìa khóa thứ hai là sự cảm động trước những hành động con làm ra.

Bạn có thực sự cảm động trước những gì con làm không?

Bạn có xem nhẹ những gì con mình làm không?

Bạn có quên thể hiện cảm xúc hoặc quên khen ngợi con không?

Những người mẹ thực sự cảm thấy xúc động trước từng việc con mình làm và khen ngợi con thật lòng luôn là những người nuôi dạy con hết sức tuyệt vời… Chiếc chìa khóa thứ hai này sẽ tiếp tục được Tí An Sweethome chia sẻ ở bài viết tiếp theo (...)

 

- Dựa theo sách " Ba chìa khóa vàng: Yêu thương, khen ngợi, nhìn nhận" -

 

Chia sẻ đến những người bạn thân thương và tiếp tục dõi theo các bài viết tiếp theo nếu bạn thấy những bài viết này đáng xem nhé!

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha